Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong ở phụ nữ. Đàn ông cũng không miễn dịch với căn bệnh này.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú, trong đó chế độ ăn uống được biết đến là “thủ phạm” có liên quan tới 30-40% các bệnh ung thư. Nhóm thực phẩm dưới đây được coi là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư vú.

Rượu

Các nghiên cứu đã xác lập mối liên quan giữa việc uống rượu thường xuyên và nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Rượu có thể làm tăng mức oestrogen và gây tổn thương các tế bào ADN.

Theo nghiên cứu, phụ nữ uống đồ uống có cồn 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên gần 15%.

Đường

Đường là một gia vị quen thuộc nhưng lại là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vú

Đường là một gia vị quen thuộc nhưng lại là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vú

Đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (glycaemix hay GI), điều này có liên quan tới nguy cơ ung thư vú. Thực phẩm này có tác động nhiều đến lượng đường trong máu và có thể dẫn đến sự giải phóng insulin. Khi mức insulin cao, nó có thể làm tăng mức estrogen tự do, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể, trong đó có ung thư vú.

Thịt nướng

Thịt là một trong những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú. Khi protein trong thịt động vật được nướng ở nhiệt độ cao, nó có thể làm tăng sự phát triển của các amin dị vòng (HCAs) - các chất gây ung thư đột biến.

Thịt đỏ

z
 

Mặc dù nghiên cứu đang được tiếp tục, một số nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và khả năng bị ung thư vú cao hơn, đặc biệt là nếu thịt được "chế biến kỹ ".

Ngoài ra, các loại thịt chế biến sẵn và thịt nguội thường có hàm lượng chất béo, muối và chất bảo quản cao và không được coi là thực phẩm hiệu quả để phòng ngừa ung thư vú.

Thịt đã qua chế biến

Có rất nhiều món ăn được làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói... Những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút thuốc lá vậy.

Bên cạnh đó, một số thực phẩm tuy rất quen thuộc trong những bữa cơm gia đình nhưng lại rất có lợi trong việc ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú.

Súp lơ xanh

Sz
 

Đây là loại rau có chứa hàm lượng cao indole-3 carbinol (I3C) – hợp chất được cho là có thuộc tính chống ung thư mạnh. Nó cũng giúp chuyển đổi cân bằng oestrogen và làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ cũng chứa I3C, vitamin A và flavonoid anthocyanadin có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Hạt chia

Hạt chia có chứa axit béo omega-3 và chất chống oxy hoá cao. Theo các chuyên gian, việc hấp thu nhiều axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

Nấm hương

c
 

Loại nấm này có chứa lentinan giúp tăng cường sức khoẻ miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú.

Nghệ

Củ nghệ chứa curcumin, chất chống oxy hoá được biết là có tác dụng chống ung thư. Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn.

Tổng hợp